Quảng Cáo

Lưu lượng truy cập internet thay đổi ra sao khi xảy ra đại dịch COVID-19?

Dịch COVID-19 đã khiến nhiều nơi trên thế giới phải bị cách ly, phong tỏa. Do đó, phần lớn người dân đều ở nhà, cũng vì vậy mà lượng truy cập internet cho nhu cầu học tập, làm việc và giải trí tại nhà tăng cao.

Mới đây, Nokia thông qua Nokia Deepfield - một công nghệ phân tích và trí tuệ nhân tạo dựa trên dữ liệu lớn (big data) đã xác định được một số xu hướng mới trong mạng lưới viễn thông.

Lưu lượng truy cập internet thay đổi ra sao khi xảy ra đại dịch COVID-19?
Lưu lượng truy cập internet tăng cao trong thời gian xảy ra dịch COVID-19.

Theo Nokia, hầu hết các mạng viễn thông có mức tăng trưởng 30 - 45% trong một năm. Tuy nhiên, Nokia Deepfield đã ghi nhận lưu lượng truy cập tăng trên 45% (thường vào buổi tối) trong vài tuần qua ở những khu vực ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Nokia cho rằng, hầu hết sự gia tăng là do lượng truy cập video như Netflix hay YouTube, trong đó lưu lượng truy cập Netflix tăng 54 - 75% ở một số trường hợp.

Truy cập game cũng tăng 400%, và các ứng dụng hội thoại trực tuyến (như Zoom, Skype) tăng 300% do người dân phải làm việc tại nhà.

Nokia Deepfield cũng ghi nhận lượng truy cập tăng 36% so với thứ Sáu tuần trước (27/03/2020) và lượng truy cập trong ngày tăng đạt đỉnh 47%, sau khi Netflix ra mắt mùa thứ 4 của bộ phim “Money Heist” vào ngày 3/4/2020.

Ngoài ra, trong thời gian này, lưu lượng các cuộc tấn công từ chối dịch vụ phân tán (DDoS - Distributed Denial of Service) đã gia tăng, ước tính cao hơn so với thời điểm trước đại dịch 40%.