Những công nghệ mới giúp ôtô số sàn không còn bị 'lạc hậu'

Sunnybrother
0
Gần đây, một số công nghệ hiện đại vốn chỉ xuất hiện trên các dòng xe số tự động đang dần được áp dụng trên các mẫu xe số sàn.
Điều này có thể giúp những tài xế yêu thích xe số sàn có thêm trải nghiệm thú vị hơn.

Hiển thị vị trí số đang chọn

Hiện nay, khá nhiều mẫu xe số sàn có tính năng hiển thị vị trí số đang chọn trên mặt đồng hồ thông báo. Đây là cải tiến rất hữu ích và tiện lợi dành cho tài xế nhằm tránh bị vào nhầm số.

Bên cạnh đó, một số hãng xe còn bổ sung thêm các số tiến trong hộp số. Điển hình là Porsche 911, Chevrolet Corvette… sử dụng hộp số sàn 7 cấp kết hợp hiển thị vị trí số đang chọn trên cụm đồng hồ.

Thêm số tiến

Hầu hết các mẫu xe số sàn không có sự gia tăng nhanh chóng về số lượng số tiến giống như hộp số tự động vốn đã có phiên bản 8, 9 và 10 cấp. Tuy nhiên, việc các mẫu xe số sàn cho ra đời hộp số 7 cấp thay vì 6 cấp như trước đây sẽ giúp động cơ tiết kiệm xăng hơn khi chạy trên đường cao tốc.

Những công nghệ mới giúp ôtô số sàn không còn bị 'lạc hậu'
Số sàn phải có thêm nhiều công nghệ để không bị lạc hậu?

Vù ga vẫn về được số

Để vận hành được xe số sàn một cách trơn chu, đòi hỏi người điều khiển phải có kỹ năng tốt về cảm nhận tốc độ, phối hợp nhịp nhàng giữa chân ga và chân côn.

Tuy nhiên, công nghệ Downshift Rev-Match mới nhất khiến bất cứ ai cũng có thể thực hiện giống như tài xế chuyên nghiệp. Công nghệ này hiện đang áp dụng trên mẫu xe có hiệu suất cao như Nissan 370Z và Honda Civic Type R.

Đồng thời, tự động điều chỉnh tốc độ động cơ theo số đã chọn để chuyển số mượt mà và liền mạch. Tính năng này cũng có thể khiến việc lái xe trên những con đường đồi dốc trở nên thú vị hơn.

Hỗ trợ khởi hành ngang dốc

Công nghệ “Hill start assist” (hay còn gọi là khởi hành ngang dốc) hiện được áp dụng trên một số mẫu xe bình dân như Honda Civic và Ford Fiesta. Nhờ “Hill start assist” mà tài xế có thể dễ dàng lên dốc mà không bị trôi xe do tắt máy. Công nghệ “Hill start assist” hoạt động trong trường hợp tài xế thao tác sai dẫn đến tắt máy, lúc này tính năng an toàn sẽ tự động giữ phanh một cách nhanh chóng sau khi bạn đã nhả chân phanh.

Chuyển số không cần nhả chân ga

Nguyên tắc cơ bản nhất khi học số sàn đó chính là nhả chân ga rồi mới sang số. Tuy nhiên, đối với mẫu xe Cadillac ATS-V số sàn 6 cấp thì bạn có thể giữ nguyên chân ga và thay đổi số thoải mái. Công nghệ này nhằm giúp cho chiếc xe tăng thêm sức mạnh khi chở đủ tải hoặc vượt xe cùng chiều một cách đầy dứt khoát.

Tự động ngắt động cơ

Từ lâu, công nghệ ngắt động cơ khi dừng đỗ quá 10 giây đã được áp dụng với xe số tự động nhằm giúp cho xe tiết kiệm nhiên liệu, đồng thời giảm lượng ô nhiễm khí thải. Mặc dù công nghệ tự động ngắt động cơ số sàn có nhiều ích lợi cho môi trường, nhưng lại không được áp dụng rộng rãi.

Theo đó, mới chỉ có mẫu xe cao cấp Porsche 718 Cayman có thể ngắt động cơ tạm thời khi dừng lại ở vị trí số N và chân côn được nhả ra. Đến khi tài xế đạp chân côn để vào số thì động cơ sẽ khởi động lại.

Đăng nhận xét

HƯỚNG DẪN BÌNH LUẬN

0 Nhận xét

Đăng nhận xét (0)

#buttons=(Thanks!) #days=(7)

À mình có làm website tăng tương tác MXH giá rẻ. Mọi người nếu cần thì ghé sử dụng các dịch vụ thử nha. Ghé xem dịch vụ
Ok, Go it!

HƯỚNG DẪN BÌNH LUẬN

Chèn link

Sử dụng công cụ Tạo link

Chèn hình ảnh

LINK_ANH - sử dụng công cụ upload ảnh. Và chỉ cần lấy link ảnh chèn vào bình luận là ảnh tự động hiển thị.

Định dạng chữ

<b>Chữ in đậm</b>
<i>Chữ in nghiêng</i>
<u>Chữ gạch chân</u>
<strike>Chữ gạch ngang</strike>

Chèn một đoạn Code

Đầu tiên sử dụng công cụ này để mã hóa đoạn code muốn chèn.
Sau đó dùng thẻ [code] CODE_ĐÃ_MÃ_HÓA [/code]

Khác

Nhập Email bạn hay dùng để nhận thông báo khi mình trả lời bình luận của bạn.
Vui lòng không nhập bất kỳ Liên kết Spam nào trong hộp nhận xét.
Tích vào ô "Thông báo cho tôi" để nhận thông báo nội dung phản hồi của bình luận.
Chèn emoji: Nhấn tổ hợp phím “Windows + . (dấu chấm)”

Đã hiểu