Các yếu tố ảnh hưởng đến SEO offpage

Sunnybrother
0
SEO offpage (hoặc SEO off-site) là một thuật ngữ mô tả các kỹ thuật SEO (cải thiện thứ hạng kết quả tìm kiếm – SERPs) được thực hiện bên ngoài phạm vi trang web của bạn. Trong khi việc tối ưu trang web và nội dung của bạn được gọi là SEO on-page.

Việc tối ưu hoá thứ hạng kết quả tìm kiếm dựa trên các yếu tố bên ngoài phạm vi trang web của bạn không chỉ phụ thuộc vào thuật toán của bộ máy tìm kiếm, mà còn cần được xem xét ở cả từ góc nhìn của người dùng: mức độ phổ biến và tin cậy của trang web, độ sôi động, phổ biến trên mạng xã hội và điểm domain.

Các yếu tố ảnh hưởng đến SEO offpage
Các yếu tố ảnh hưởng đến SEO offpage.

Tầm quan trọng của SEO offpage

Trong khi mà các thuật toán tìm kiếm và xếp hạng luôn luôn được tối ưu và thay đổi liên tục, những yếu ảnh hưởng đến thứ hạng kết quả tìm kiếm luôn bất biến đó là: tính liên quan, độ tin cậy và độ phổ biến của trang web nhờ vào kỹ thuật SEO offpage mang lại. Những yếu tố này luôn đóng một vai trò quan trọng và có ảnh hướng lớn đến thứ hạng kết quả tìm kiếm.

Mặc dù chúng ta không biết được cách mà thuật toán tìm kiếm của Google cũng như các Search Engine khác hoạt động, nhưng một nghiên cứu thực hiện bởi Moz chỉ ra rằng: SEO offpage ảnh hưởng đến hơn 50% tỷ trọng xếp hạng kết quả tìm kiếm.

Vậy SEO offpage thực chất là làm gì?

Với những yếu tố ảnh hưởng ở trên, SEO offpage thực chất là việc cải thiện các yếu tố ảnh hưởng đến SEO sau:

 • Xây dựng liên kết (backlink)
 • Nâng cao uy tín, danh tiếng (reputation)
 • Cải thiện mức độ tin cậy (trustworthies)
 • Social markerting
 • Cải thiện độ sôi động (activities)

Trong đó việc xây dựng liên kết chiếm vai trò cốt lõi quan trọng nhất.

Xây dựng liên kết (backlink)

Việc xây dựng backlink chính là yếu tố đóng vai trò chủ chốt trong SEO offpage. Các công cụ tìm kiếm sẽ sử dụng các backlink như là thước đo cho mức độ phổ biến cũng như dấu hiệu của bài viết có nội dung chất lượng. Vậy nên nếu các bạn xây dựng được càng nhiều backlink từ các trang chất lượng thì càng có thứ hạng cao trong kết quả tìm kiếm.

Các nguồn backlink

Dựa trên cách thức xây dựng, chúng ta có thể phân loại ra làm 3 nguồn backlink: Liên kết tự nhiên, liên kết xây dựng thủ công, và liên kết tự tạo.

 • Liên kết tự nhiên: là loại liên kết được người dùng chia sẽ mà không liên quan gì đến chủ sở hữu. Ví dụ như các blogger du lịch khi viết bài review về chuyến du lịch, sẽ chia sẽ liên kết giới thiệu dịch vụ nhà nghỉ hay sản phẩm mà họ đã trải nghiệm.
 • Liên kết thủ công: là liên kết đạt được thông qua các thõa thuận trao đổi chéo. Ví dụ như đối tác hoặc bạn bè của bạn trao đổi liên kết trên website của nhau.
 • Liên kết tự tạo: là liên kết được tạo ra thông qua việc gởi link lên các trang chia sẽ liên kết: directory, diễn đàn, phần chữ ký bài viết/ bình luận. Đôi khi việc spam link như thế này bị xếp vào loại black SEO, vậy nên bạn hãy cẩn thận với hình thức này nhé.

Tập trung vào backlink chất lượng

Dù việc bạn xây dựng liên kết bằng cách nào thì những liên kết này cũng sẽ góp phần to lớn cải thiện SEO của bạn. Do vậy, hãy ưu tiên chọn nguồn link chất lượng. Một nguồn backlink chất lượng sẽ gồm những đặc điểm sau:

 • Trang web lớn và nổi tiếng.
 • Chủ đề bài viết có liên quan.
 • Mức độ sôi động: bài viết được bình luận nhiều, thường xuyên.
 • Từ khóa được dùng liên kết có liên quan.
 • Số lượng liên kết ra ngoài (external link) trong bài viết không nhiều.
 • Điểm Domain. (Kiểm tra tại ahref / Moz)

Tăng sự hiện diện trên Internet

Trong khi việc xây dựng backlink được xem là hoạt động chính của SEO offpage, thì tất cả các hoạt động còn lại giúp tăng sự hiện diện trên mạng cũng giúp cải thiện thứ hạng và độ phổ biến của trang web. Những hoạt động này như sau:

 • Social media marketing
 • Thảo luận
 • Sự hiện diện trên truyền thông

Những hoạt động trên, tuy không trực tiếp ảnh hưởng đến thứ hạng kết quả lại gián tiếp tạo ra các hành động giới thiệu đến trang web của bạn – bạn cũng có thể xem đây như là một dạng liên kết nhé. Một khi website của bạn trở nên nổi tiếng, nó cũng sẽ dễ dàng trở nên phổ biến hơn với mọi người.

Kết luận

Việc SEO offpage không phải chỉ đơn giản là xây dựng liên kết (backlink) mà còn bao gồm cả chiến lược truyền thông, giúp tăng sự hiện diện của trang web trên Internet. Hãy tập trung xây dựng một thương hiệu mạnh. Bạn có thể tối ưu website theo bất cứ cách nào, nhưng nếu trang web không thu hút được người dùng thì có nghĩa là bạn vẫn chưa làm tốt.

Đăng nhận xét

HƯỚNG DẪN BÌNH LUẬN

0 Nhận xét

Đăng nhận xét (0)

#buttons=(Thanks!) #days=(7)

À mình có làm website tăng tương tác MXH giá rẻ. Mọi người nếu cần thì ghé sử dụng các dịch vụ thử nha. Ghé xem dịch vụ
Ok, Go it!

HƯỚNG DẪN BÌNH LUẬN

Chèn link

Sử dụng công cụ Tạo link

Chèn hình ảnh

LINK_ANH - sử dụng công cụ upload ảnh. Và chỉ cần lấy link ảnh chèn vào bình luận là ảnh tự động hiển thị.

Định dạng chữ

<b>Chữ in đậm</b>
<i>Chữ in nghiêng</i>
<u>Chữ gạch chân</u>
<strike>Chữ gạch ngang</strike>

Chèn một đoạn Code

Đầu tiên sử dụng công cụ này để mã hóa đoạn code muốn chèn.
Sau đó dùng thẻ [code] CODE_ĐÃ_MÃ_HÓA [/code]

Khác

Nhập Email bạn hay dùng để nhận thông báo khi mình trả lời bình luận của bạn.
Vui lòng không nhập bất kỳ Liên kết Spam nào trong hộp nhận xét.
Tích vào ô "Thông báo cho tôi" để nhận thông báo nội dung phản hồi của bình luận.
Chèn emoji: Nhấn tổ hợp phím “Windows + . (dấu chấm)”

Đã hiểu